BÍ MẬT ĐẰNG SAU SỰ TỰ TIN CỦA MỘT DIỄN GIẢ

Tất cả chúng ta, ngay cả những người tự tin nhất, ai cũng có lúc hồi hộp, lo âu và do dự. Tuy nhiên người tự tin biết cách xử trí những khoảnh khắc đó và tận dụng nghị lực mạnh mẽ của mình. Ngay cả khi bạn không cảm thấy tự tin, phương pháp “giả vờ cho đến khi biến thành sự thật” có thể giúp ích cho bạn ngay thời điểm đó, với hy vọng lòng tự tin thực sự sẽ đến sau. Mặc dù có lẽ không thể tự tin vào mọi lúc, bạn vẫn có thể học những kỹ năng để thể hiện khi thực sự cần thiết, như khi trả lời phỏng vấn xin việc làm, khi thuyết trình, hoặc khi dự sự kiện.

728px-make-people-think-you-are-confident-step-1-version-2

1. Hình dung một người thiếu tự tin trông như thế nào. Có lẽ đầu người đó sẽ cúi thấp, vai rũ xuống, cố gắng thu mình lại và tránh giao tiếp bằng mắt. Ngôn ngữ cơ thể này cho thấy rằng bạn đang hồi hộp, dễ phục tùng và thiếu tự tin. Việc thay đổi dáng điệu và ngôn ngữ cơ thể sẽ thay đổi ấn tượng của người khác về bạn, thái độ của họ đối với bạn và cuối cùng là thay đổi nhận thức của chính bạn về bản thân mình.

 • Nếu thấy không thoải mái khi thực hiện phương pháp này trước mọi người, bạn hãy tập luyện trước gương hoặc trước máy quay cho đến khi cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cũng có thể thực hành với một người bạn thân và xem phản hồi.

hinh2

2. Đứng thẳng và đầu ngẩng cao. Đứng và bước đi với hai vai cân bằng và hơi đưa ra phía sau. Mặt hướng thẳng về trước và cằm giữ cân bằng. Bước đi như thể thế giới này là của bạn, mặc dù có thể bạn không nghĩ như vậy.

 

 • Tưởng tượng bạn đang treo một sợi dây gắn từ đỉnh đầu của bạn. Thử giữ cho đầu không bồn chồn quay xung quanh bằng cách chọn một điểm cố định để nhìn vào. Tập trung vào điểm đó thay vì để đầu liên tục chuyển động.

hinh3

3. Học cách đứng yên. Những người đang hồi hộp thường liên tục đổi trọng tâm cơ thể từ bên này sang bên kia, cựa quậy hoặc nhịp nhịp chân. Thử đứng với chân giang rộng bằng hông. Giữ trọng tâm cân bằng giữa hai chân. Khi giữ cân bằng và chắc chắn, đôi bàn chân sẽ giúp bạn tránh cảm giác như đang cần phải đi đâu đó.

 • Giữ hai chân cân bằng ngay cả khi ngồi. Bạn sẽ có vẻ hồi hộp nếu hai chân xoắn lại hoặc gõ nhịp.

hinh-ngoi

4. Chiếm không gian. Hãy chống lại bản năng nghiêng người tới trước hay giấu cánh tay dưới tay vịn khi ngôi trên ghế tựa. Thay vào đó, bạn hãy mở rộng và chiếm lấy không gian xung quanh mình. Đây gọi là điệu bộ quyền lực. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người giữ điệu bộ quyền lực khi dự phỏng vấn sẽ cảm thấy tự tin hơn và cũng thể hiện ra bên ngoài sự tư tin đó. Sau đây là vài dáng điệu quyền lực bạn có thể thử:

 • Khi ngồi xuống, hãy dựa vào lưng ghế. Đặt tay lên tay vịn nếu có.
 • Khi đứng, bạn để vai mở rộng, hai tay chống hông.
 • Dựa vào tường, nhưng đừng rũ người xuống. Điều này vô tình sẽ khiến bạn có vẻ như đang làm chủ bức tường hoặc cả căn phòng.

hinh5

5. Để tay ở tư thế tự tin. Khi đứng hay ngồi, bạn nên để tay gần như yên một chỗ. Tư thế tự tin thường là để mở phần trước mặt và thân mình thay vì khép lại trước người đối diện. Sau đây là vài gợi ý:

 • Đan hai tay vào nhau để sau lưng hoặc sau đầu.
 • Cho hai tay vào túi quần, nhưng để hở ngón cái.
 • Để hai khuỷu tay lên bàn, hai bàn tay chạm nhau ở đầu ngón tay tạo thành hình ngọn tháp. Đây là một tư thế rất quả quyết, tốt nhất là được sử dụng khi đàm phán, phỏng vấn và hội họp.

hinh6

7. Cẩn thận với cử chỉ của bàn tay. Cử động của bàn tay đi kèm mỗi từ nói ra có thể là biểu hiện của sự hồi hộp hoặc hăng hái, tùy vào nền văn hóa nơi bạn ở. Tùy trường hợp, nhưng bạn nên kiểm soát cử chỉ thì vẫn tốt hơn. Để hai cánh tay ở mức ngang eo và các cử động gần như giới hạn trong không gian đó. Điều này sẽ khiến bạn có vẻ đáng tin hơn.

 • Lòng bàn tay để mở và thả lỏng trong các tình huống xã hội. Lòng bàn tay hoặc nắm tay cứng rắn thể hiện sự năng nổ hoặc lấn át, thường được các chính trị gia sử dụng.
 • Giữ khuỷu tay ở hai bên sườn. Bàn tay hơi chếch về một bên khi ra điệu bộ để khỏi chặn đằng trước thân mình.

Mặc dù sự tự ti hoàn toàn có thể che giấu được, nhưng chắc hẳn bạn cũng không lấy làm thoải mái gì với việc đó đúng không? Vậy thì từ bây giờ, tại sao không tập xây dựng cho mình phong cách sống tự tin, để trở thành người bản lĩnh hơn trong cuộc sống, đủ mạnh mẽ để đương đầu trước mọi sóng gió ập đến bằng cách tham dự hội thảo Public Speaking (Kỹ năng thuyết trình trước đám đông). Chỉ với 3 tiếng đồng hồ, hội thảo sẽ giúp bạn biết được những yếu tố cần có cho một bài thuyết trình thú vị và cách rèn luyện để trở thành một sinh viên thuyết trình tự tin, lưu loát, đầy sức thuyết phục.

Chỉ còn đúng 19 suất thôi, đăng ký ngay tại form dưới nha.

Share:

More Posts

Send Us A Message